ตะกร้าสินค้า

ไม่พบสินค้าในรถเข็น

ปัญหาผิวพรรณ

ฝ้า กระ จ่าง ใส

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

     ฝ้าหายได้จริงหรือ คือว่ามีทั้งจริง และไม่จริง ก่อนที่จะคาดคั้นคนขายให้บอก ด้วยเกรงถูกหลอกนั้น ควรจะรู้ ควรจะเข้าใจพื้นฐานประกอบการใช้วิจารณญาน

ก็การที่พระอาทิตย์แนะนำครีมแก้ฝ้านั้นเป็นเพียงกุศโลบาย หมายให้ไปรับข้อมูลเสริม เพิ่มคำปรึกษาที่หน้างาน เพราะว่าฝ้านั้นมิอาจหายได้ด้วยครีมหลอดเดียว

     สิ่งสำคัญสุดๆ ในเรื่องฝ้าคือ กันแดด กันรังสี UV หากไม่กันไว้แม้ฝ้าจางหายไปแล้ว ก็เกิดใหม่ได้อีกแน่ๆแม้จะกันได้เต็มที่ก็ใช่ว่าฝ้าจะหายในบัดดล เพราะการใช้กันแดดอย่างดีเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เกี่ยวกับฝ้าที่ได้เกิดมีอยู่แล้ว สรุปว่าต้องทากันแดดสม่ำเสมอ !

     สิ่งช่วยกันรังสี UV ยังมีวัสดุที่เป็นฟิสิคัลต่างๆ ไม่ว่าฟิล์มกัน UV ที่ไม่ใช่แบบกันแสงให้มืดลง แต่ต้องเป็นฟิล์มใสกัน UV แต่ไม่กันแสงสว่าง ยกตัวอย่างเช่น วีคูล ลามินา ซึ่งหาได้ในท้องตลาดเป็นต้น นำมาติดตั้งจุดที่เรามักโดนแดดส่องบ่อยๆเช่นที่กระจกรถยนต์ กระจกหน้าต่าง ทำแบบนั้นได้รับรองว่าฝ้าหายขาดได้แน่ แต่ช้าหน่อยคอยได้ไหม

     อีกปัจจัยสำคัญในเรื่องฝ้าเลือด ฝ้าฮอร์โมนก็คือเอสโทรเจนในเลือด ลองสังเกตว่าฝ้ามักกำเริบในวัยทองตลอดจนช่วงที่ต้องฉีดต้องกินยาคุม การจะป้องกันมิให้ฮอร์โมนเลือดไปกระตุ้นเซลล์สร้างสีให้ดำคล้ำก็ต้องมีตัวกันท่า ที่เรียกว่า ไฟโตเอสโทรเจน เป็นฮอร์โมนจากพืช เปรียบเสมือนสิ่งเล็กๆ ที่มีฤทธิ์อ่อนกว่า ไม่กระตุ้นให้เกิดฝ้า ทว่าก็กันมิให้ใครเข้ามากระตุ้นเซลล์สร้างสีอีกทีได้ จึงหากใครเป็นฝ้าเลือดก็ควรเสริมเติมฮอร์โมนกันท่า

     ครั้นจะไปหาจากอาหารห้าหมู่เช่น น้ำเต้าหู้ก็ต้องเลี่ยงตัวอันตรายจากครีมเทียมน้ำตาลที่แอบใส่ให้เข้มข้นหวานมันแข่งกันในท้องตลาด...สรุปว่าใช้เสริมอาหาร สารสกัดฮอร์โมนพืชนั้นประหยัดปลอดภัยกว่า

     ครีมทาฝ้ากับไวท์เทนนิ่งนั้น มันก็กลุ่มปรับผิวขาว เพียงแต่ปรับในระดับที่แตกต่าง ในขอบ เขตที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ ไม่แรงเกินไปจนก่ออันตราย มักใช้ร่วมด้วยช่วยกันให้ฝ้าจาง พร้อมผิวรอบรอยฝ้าก็กระจ่างตามมาในโทนเดียวกัน สองสิ่งนี้เป็นชุดสำคัญให้เกิดผลงานการแก้ฝ้าทันตาทันใจ

     ยังมีเทคนิคสูตรผสมที่ใช้ VA + Steroid + Whitening ช่วยเพิ่มระดับสรรพคุณโดยไม่ก่อสิว สเตียรอยด์ ทว่าต้องปรึกษาผู้ชำนาญการ

     ยังมีสารอาหารกลูต้า วิตามินซี เบต้ากลูแคน OPC ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่มาช่วยลดการสร้างสี เสริมเติมคอลลาเจน ต้านขบวนการเหี่ยวย่นริ้วรอยอย่างช้าๆ

     ยังมีโอเมก้า3 น้ำมันปลา ปัจจัยสำคัญในการสร้างผนังเซลล์ผิว ผนังเซลล์ที่แข็งแรงโปร่งใส ให้ได้ผิวดีมีเลือดฝาด

     เร็วกว่านั้นก็มีเครื่องไม้เครื่องมือขัดผิว ผลัดผิว ช่วยการหลุดลอกลดรอยดำ ก็นำมาช่วยได้อีกแรง แม้มิใช่สาระหลักในการรักษาฝ้า แต่ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงน่าพอใจได้ทันตา อาทิเช่นขัดผิวไพรใส มาสค์หน้าขาว อะเซลีนทรีทเมนท์เป็นต้น

     นานไหมกว่าจะหาย ก็แล้วแต่เหตุปัจจัยในแต่ละคน เช่นหากตั้งครรภ์ ฉีดยาคุมอยู่นั้นมันหนีปัจจัยก่อเหตุไม่ได้ ก็ย่อมหายได้ยาก ทว่าครีมทาก็พอแก้ได้มากๆ

     หากโดนแดดจัดมานานจนฝ้าก่อตัวแล้ว หรือช่วงวัยทองที่ยังไม่ทันตั้งตัวก็มีฝ้าเกิดทั่วแล้ว ก็อาจต้องพึ่งผลงานของ Whitening ตลอดจนตัวช่วยขัดผิวลอกผิวต่างๆ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

     ส่วนฝ้าที่จะเกิดใหม่รุ่นต่อไปนั้นก็อาศัยการกันแดด สารฮอร์โมนกันท่า ป้องกันไว้

     สรุปว่าการจะแก้ฝ้าให้สำเร็จนั้น ต้องกันรังสี UV จากแสงแดดให้ได้เต็มที่ ไม่ว่าด้วยครีมทาหรือติดฟิล์มกัน UV...ต้องเสริมฮอร์โมนพืชเอาไว้คอยกันท่าฝ้าเลือดฮอร์โมนเลือด...ครีมแก้ฝ้ากับปรับผิวเป็นตัวแก้หลัก...ควรมีพร้อมซึ่งสารอาหารที่ช่วยลดการสร้างสีและสร้างผิว...ระหว่างรับบริการก็มีตัวช่วยต่างๆ มาเร่งการหลุดลอกรอยฝ้ารอยดำเก่าๆ ออก...ส่วนการตัดสินใจเลือกใช้รายการใดนั้นขึ้นกับอัตภาพปัจจัย ความเข้าใจ ให้ความ สำคัญของคุณลูกค้า เลือกรายการใดก็จ่ายแค่นั้นตามราคาป้าย ไม่มีจ่ายค่าอื่นๆ

     กระ เป็นกรรมพันธุ์ร่วมกับการโดนแดดรับรังสี UV สะสมตั้งแต่เด็กเริ่มคืบคลาน นานหลายปีสะสมเม็ดสีได้เข้าที่จึงเริ่มแสดงตัว จึงจะเห็นได้ว่า แก้ไขเหตุปัจจัยได้ยาก กว่าจะรู้ตัวก็มักสาย สู้ทำใจยอมรับว่ากระนั้นมันก็มีเสน่ห์ดีกว่า

     แต่หากจะเอาเป็นเอาตาย เอากระออกไปให้ได้ ก็ต้องทราบว่า อันกระตื้นๆ นั้นพอใช้น้ำยาจี้กระได้ โดยการจี้กระวิธีนี้ยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่า IPL เลยทีเดียว

     ส่วนกระลึกนั้นต้องอาศัยเลเซอร์จี้ตัดออก ทว่าก็ก่อผลเสียทำลายผิวบริเวณนั้นจนบอบบาง ผิวแดงแสบร้อนง่าย โดนแดดไม่ได้ไปตลอดชีวิต

     ก่อนจี้กระควรเตรียมผิวให้พร้อมสวย ไม่ว่าจะเหมาเป็นคอร์สหรือใช้เมนูกระจ่างใสไปสักพัก ซึ่งมักสังเกตได้ว่า พอทาครีม Whitening ไปพักใหญ่ จะรู้สึกผิวหน้าเนียนใสขึ้น แต่ก็อาจดูกระเข้มขึ้นได้ แบบนั้นไม่ใช่ว่าครีม Whitening ทาไปเรียกกระ แต่เพราะว่าผิวขาวเนียนขึ้นชัดเจนในขณะที่เม็ดกระจางลงน้อยกว่า จึงเห็นเชิงเปรียบเทียบดู เหมือนกระเข้มขึ้น...ถึงช่วงนี้หละที่เหมาะต่อการจี้กระ

     อันวิธีการจี้กระนั้นเป็น DIY ที่เราสอนแก่พนักงานผู้ประกอบการทั้งหลายให้ใช้ช่วยตนเองได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ห้ามทำเป็นธุรกิจเก็บเงินค่าจี้กระแบบว่านับเม็ดขาย คือหากจะช่วยใครเป็นการส่วนตัวก็ต้องหลังเตรียมผิวแล้วจี้ให้ฟรีๆ อันนี้แล้วแต่ความสมัครใจทั้งผู้รับแลผู้ให้ด้วย

     น้ำยาจี้กระยังใช้แต้มแก้หูด ติ่งเนื้อ ตาปลา รอยแผลตื้น โดยไม่ต้องผ่าตัด

     แต่ห้ามทำกับไฝ ขี้แมลงวันซึ่งอาจมีเนื้อร้ายแอบแฝงอยู่ เมื่อถูกรบกวนอาจกำเริบลามเป็นมะเร็งผิวขึ้นได้ จึงต้องมีการส่งตรวจชิ้นเนื้อหลัง จากตัดไฝ / ขี้แมลงวันทุกครั้ง ! อันนี้ไม่มีทำที่ศูนย์หมอมวลชน

     กระที่หายก็ยังต้องทาครีมกันแดดกันรังสี UVตลอดไป บางคนก็ผุดเม็ดใหม่ที่ใหม่ขึ้นมาได้ อันนี้คงแล้วแต่บุญญาบารมีที่สั่งสมไว้ !

     สรุปแล้วการแก้ปัญหากระก็ใช้หลักการต่างๆคล้ายฝ้า เพียงเพิ่มขั้นตอนจี้กระเข้าไป หลังจากตระเตรียมผิวได้สวยกระจ่างใสแล้ว

     ในเรื่องขาวกระจ่างใสก็เป็นการผนวกข้อมูลความรู้ต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว ไม่ว่า Whitening กันแดด สิ่งถนอมบำรุงผิว สารอาหารเสริมสร้างผิว สร้างคอลลาเจน ช่วยลดการสร้างสี ตัวช่วยขัดผลัดลอกฟอกผิว นำมาจัดระเบียบเป็นเมนูมาตรฐาน ซึ่งก็ยังปรับแต่งพลิกแพลงได้ตามอัตภาพ ความเข้าใจ ให้ความสำคัญ หรือรักชอบติดใจในผลิต ภัณฑ์แตกต่างกันไปในแต่ละคน

     ยังมีเกร็ดความรู้เรื่องครีมกันแดดเช่นว่าจะเลือก SPF เท่าไรดี มี Pa ไหม สรุปสั้นๆ ว่า SPF ที่มากน้อยนั้นมีดีไปคนละแบบ 15-30-50 นั้นกันรังสี UV ได้พอๆ กัน 15 นั้นปลอดภัยที่ว่าใช้เคมีแต่น้อย ครั้น 30-50 สูงขึ้นมาหน่อยค่อยสบายใจตามกระแส แต่หากมีใครแจ้ง SPF เกิน 50 ไปแปลว่าโม้แน่ๆ ทว่าจะ SPF มากน้อยเพียงใด หากทาไว้เกิน 2 ชม.หรือเหงื่อออก ก็ล้วนต้องลอกสลายตัวไปเหมือนๆ กัน จึงหากออกแดดนั้นควรจัดทาซ้ำทุก 2 ชม.ไม่ใช่ว่า SPF สูงๆ จะอยู่ได้นานกว่า

     ยังมีเรื่อง Pa ที่หลายท่านสงสัยว่าไยไม่ใส่ 3บวก 5บวกเข้าไว้ นั้นก็เพราะไม่มีสถาบันใดตรวจรับรอง Pa ได้ แล้วจะเอามาตรฐานใดมาใส่ว่ามีกี่บวก การที่จะสามารถกันรังสี UVA ได้นั้นต้องมีสารฟิสิคัลเป็นสำคัญ โดยสารฟิสิคัลที่นิยมใช้กันในครีมกันแดดคือ ซิงค์ออกไซด์กับติตาเนียมไดออกไซด์ ใส่มากเข้มข้นมากก็ Pa มาก ทว่าใส่มากไปก็ขาววอก ไม่ว่าจะบดละเอียดนาโนไมโครไนส์ขนาดไหน !

     การมีฟิสิคัลนั้นยังมีดีตรงที่ทาแล้วสามารถออกแดดได้ทันที แต่จะให้ได้ SPF เต็มอัตรานั่นก็ต้องรอสัก 30 นาทีให้สารเคมีที่ผสมไว้ซึมซาบสู่ผิวให้เรียบร้อยก่อน

     ส่วนจะดูว่ากันน้ำได้ไหมแค่ไหนนั้น ก็ให้สังเกตที่ฉลาก หากมีคำว่า water resistant ก็แปลว่าต้านทานน้ำได้แต่อย่านาน หากจะแช่ได้ทนทานก็ต้อง water prove ที่สำคัญเรื่องครีมทั้งหลาย นอกจากเนียนนุ่มดูดซึมไว แล้วยังต้องไม่ก่อสิว ซึ่งเรื่องนี้ต้องยกนิ้วให้ผลิตภัณฑ์หมอมวลชน !