ตะกร้าสินค้า

ไม่พบสินค้าในรถเข็น

ปัญหาผิวพรรณ

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

     รูขุมขนเป็นท่อทางออกของไขมัน ที่ต่อมไขมันใต้ผิวตรงโคนเส้นขนสร้างแล้วขับขึ้นมาตามท่อต่อมไขมัน แล้วจึงเปิดเข้าสู่ท่อเดียวกันกับที่ขนออกมาสู่ผิว ช่วยปกป้องผิวจากอากาศแห้ง และสิ่งระคายเคือง ตลอดจนขับถ่ายของเสียออกทางผิวหนัง

     รูขุมขนที่กว้างทำให้ผิวดูหยาบกร้าน แต่ก็ชดเชยด้วยข้อดีคือเกิดสิวยากขึ้น ด้วยได้ท่อทางออกใหญ่ ทำให้เกิดอุดตันยาก

     รูขุมขนที่กว้างมักพบว่าผิวบริเวณนั้นเป็นมันด้วย เพราะต่อมไขมันใหญ่ สร้างแล้วขับออกมาได้มาก ปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้าง จึงมักมากับเรื่องหน้ามัน

     ไขมันที่สร้างและส่งขึ้นมาจากต่อมไขมันใต้รูขุมขนจะทำหน้าที่เคลือบผิวหน้าไว้ ไม่ให้น้ำในร่างกายระเหยออกไปจากผิว เปรียบเสมือนมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือครีมให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ

     หากสร้างออกมาน้อยเกินไปก็จะแห้ง

     คนหน้ามันจึงมีอีกข้อดีคือมีไขมันมาเคลือบบนผิวเกือบตลอดเวลา ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่นได้ง่ายเมื่อเทียบกับคนผิวแห้ง

     อีกทั้งเป็นผิวที่มักสู้ VA, CPC ได้ดี คือทา VA หรือ CPC แล้วไม่ค่อยเกิดระคายเคืองง่ายเหมือนคนผิวแห้ง

     แต่ถ้าหน้ามันเฉพาะบริเวณที่รูขุมขนกว้าง โดยผิวบริเวณอื่นธรรมดาหรือผิวแห้ง ก็จะเป็นปัญหาเรื่องรูขมขุนกว้างในคนผิวผสม

     หน้ามัน รูขุมขนกว้าง...ช่างน่ารำคาญใจ เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่น สิ่งที่ทำหน้าที่ควบคุมต่อมไขมันให้ขยันสร้าง คือ ฮอร์โมนเพศ

     เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น อัณฑะ รังไข่ และต่อมหมวกไตจะมีการสร้างฮอร์โมนเพศออกมา ทำให้เรามีลักษณะของความเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย

     ฮอร์โมนเพศที่เพิ่มขึ้นไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ทำให้ผลิตไขมันออกมามาก และมีผลให้รูขุมขนกว้างด้วย เพราะต้องขยายตัวรองรับการขับไขมันจำนวนมากออกไปให้ทัน ไม่ให้เกิดการสะสมเป็นสิวอุดตันตามมา

     ขนาดของรูขุมขนที่ใหญ่เล็กนั้น จึงขึ้นอยู่กับขนาดของต่อมไขมัน กับช่วงวัยที่ฮอร์โมนเพศรุนแรง

     และอีก 2 ปัจจัยคือ 1. โครงสร้างของร่างกายซึ่งผู้ชายจะมีต่อมไขมันใหญ่กว่าหญิง ปัญหานี้จึงมักตกหนักกับชายที่รักสวยรักงาม หรือเพศที่สาม

และ 2. การรบกวนผิว เช่น ขัดถูผิวแรงๆ รวมถึงการใช้ฟองน้ำ หินขัดหน้า หรือโฟมล้างที่มีผงขัดหน้า ก็เป็นสาเหตุให้รูขุมขนใหญ่ได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการรบกวนผิวหน้ารุนแรง ให้ล้างหน้าเบาๆ ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ซับเบาๆ อย่าเช็ดถูแรงๆ

     เรามักเข้าใจวิธีแก้หน้ามันผิดไปว่าให้หมั่นล้างหน้าบ่อยๆ ซึ่งกลับเป็นผลเสียคือ ก่อให้เกิดความระคายเคือง และหน้ามันยิ่งกว่าเดิม เพราะต่อมไขมันพยายามสร้างไขมันมาเคลือบผิวหน้าใหม่

     สาเหตุที่ต่อมสร้างไขมันขึ้นมาก็เพราะร่างกายรู้สึกว่าผิวแห้งไปต้องแก้ไข การแก้ปัญหานี้จึงต้องอย่าให้ผิวเข้าใจตนผิดว่าเกิดภาวะผิวแห้งเกิน ก็ด้วยการเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวให้เพียงพอ โดยมอยเจอร์ที่ใช้ในกรณีหน้ามันนั้นจะมีสารควบคุมความมันหรือลดการทำงานของต่อมไขมันผสมอยู่ด้วย

     ช่วงเวลาที่ควรทาคือหลังล้างหน้าแห้งหมาดๆ เช่นเดียวกับมาตรฐานการทามอยเจอร์ ทั้งหลาย ที่ว่ามอยเจอร์ทำหน้าที่ช่วยอุ้มน้ำ จึงต้องทาช่วงที่ยังมีน้ำเปียกผิวอยู่ เพื่อให้มอยเจอร์ได้อุ้มน้ำไว้ เพราะหากทาตอนผิวแห้งแล้ว มันก็ไม่มีน้ำให้อุ้ม

     ส่วนสิ่งล้างหน้านั้นต้องอ่อนโยนต่อผิว ไม่ชะล้างออกมากเกินไป ไม่ใช้สบู่ยาหรือสิ่งฟอกล้างอย่างแรง อย่าล้างหน้าบ่อยเกินวันละสองครั้ง

     หลังจากล้างหน้าควรใช้โลชั่นกระชับขุมขนเช็ด หน้าตบเบาๆ ย้อนรูขุมขน

     แล้วทาออยคอนโทรลอย่างใดอย่างหนึ่ง (ระหว่างเนอริชแอล หรือ MMC Oil control gel) ตามทันที

     ระหว่างวัน สามารถทาออยคอนโทรลแก้หน้ามันเพิ่มได้ แต่หากหน้ายังมันขึ้นมาอีก ก็ควรใช้กระดาษซับมันแทนการล้างเช็ดขัดถู

     เรื่องรูขุมขนจึงเป็นโครงสร้างของร่างกาย ที่ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรได้ ทว่าออยคอนโทรลที่มีสารกระชับรูขุมขนอยู่ด้วย    ก็ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ลดความมันชั่วคราวได้ดี

สรุปการแก้ปัญหาหน้ามันขุมขนกว้างคือ

1) ล้างหน้าเช้าเย็นด้วยเจลอ่อนใส จากนั้น 2) เช็ดด้วยโลชั่น กระชับ 3) ตามด้วยออยคอนโทรล 4) ระหว่างวันหากยังหน้ามันให้ใช้กระดาษซับมันช่วย 5) กลางคืนทา CPC ครีมบำรุง

อีกทั้งอย่าลืมสารอาหารโอเมก้า3 น้ำมันปลา แร่ธาตุสังกะสี และคอลลาเจน ปัจจัยจำเป็นในการสร้างเซลล์